Nguy cơ bệnh tật học đường

Đi học cũng có tiềm ẩn nguy cơ mặc bệnh hoặc thương tổn đối với cơ thể học sinh đó nha, điều này đã được các chuyên gia khẳng định và có bằng chứng từ nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy mà bằng chứng thiệt thực nhất chính là cặp mặt kính dày như cái đáy chai trên mặt tôi nè. Phụ huynh và học sinh cấp 1, 2, 3 hãy chú ý những cảnh báo này nhé.

Các chuyên gia cho rằng số trẻ em bị gù và vẹo cột sống tăng không chỉ do quá lười và lối sống ngồi nhiều, mà còn do chương trình ở trường phổ thông quá nặng. Bắt đầu từ 6 tuổi, trẻ em bước vào một cuộc marathon mệt mỏi đến tận năm 18 tuổi. Nhiều em vào cuối “cuộc đua” phải chịu những tổn hại đáng kể về sức khỏe. Các chuyên gia Nga cho biết về những nguy cơ đối với học sinh phổ thông và đưa ra những khuyến cáo làm thế nào để tránh những điều đó:

Nguy cơ thứ nhất: ăn uống

Trên thực tế, tình trạng viêm niêm mạc dạ dày mãn tính không phải do thức ăn trong nhà bếp của trường gây ra, mà xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau như stress, dinh dưỡng không đều, uống nước có ga, đồ ăn vặt có các chất bảo quản, chất tạo màu. Những thay đổi này làm ngưng trệ hoạt động của nhiều hệ thống trong cơ thể, dẫn đến rối loạn độ acid trong dạ dày hay rối loạn chức năng trong tuyến tiêu hoá.

Lời khuyên: Thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt: ăn sáng trước khi đến trường, tránh các món ăn mỡ, rán, nướng, tránh các gia vị cay, đồ uống có ga.

Nguy cơ thứ hai: hỏng thể hình

Các chuyên gia cho rằng số trẻ em bị gù và vẹo cột sống tăng không chỉ do quá lười và lối sống ngồi nhiều, mà còn do chương trình ở trường phổ thông quá nặng. Với một lượng lớn sách giáo khoa, cặp của học sinh bây giờ y như bao gạch. Đối với xương sống còn yếu của trẻ em, việc xách những chiếc cặp quá nặng trở nên rất nguy hiểm.

Lời khuyên: Hãy để ý xem con bạn hay giữ lưng thế nào khi ngồi sau bàn học, hãy để ý xem vai trái và vai phải của con có ở mức ngang nhau không, xương bả vai có bị nhô ra không, xương sườn có bị gù không…

Nguy cơ thứ ba: thị giác

Việc đọc sách khi đang đi xe, học trong điều kiện chiếu sáng kém, ngồi quá lâu trước màn hình tivi, máy tính… đều gây hại cho cơ quan thị giác.

Lời khuyên: Hãy chú ý xem con bạn ngồi trước máy tính bao lâu. Thời gian tối ưu để một học sinh lớn ngồi liên tục trước màn hình máy tính là 20 - 30 phút, đối với trẻ 7 - 8 tuổi là 15 - 20 phút, trẻ dưới 7 tuổi là 15 phút.

Nguy cơ thứ tư: tâm lý

Các bậc phụ huynh cho rằng trường càng “siêu hạng”, càng nhiều giờ học bổ sung và càng nhiều môn học thì càng tốt. Việc đưa con vào trường danh tiếng và làm tất cả để con trụ được ở những trường như vậy được cha mẹ coi là ý nghĩa của cuộc đời, thậm chí có khi phải trả giá bằng chính sức khoẻ của con.

Lời khuyên: Bạn hãy nghĩ kỹ con bạn có cần trường “siêu” không? Hơn nữa, đa số các môn học bổ sung sau này chắc con bạn sẽ không cần tới. Hãy suy tính một trăm lần trước khi đưa con tới trường dạy múa hay âm nhạc…, nhất là khi con bạn còn ở lớp bé và hay bị bệnh. Cơ thể yếu đuối của các cháu có thể không chịu nổi tải trọng tăng cường như vậy.

Việc tạo ra chế độ sinh hoạt ổn định là rất quan trọng, nhất là vào đầu năm học và đối với học sinh nhỏ tuổi. Về nguyên tắc, học sinh tiểu học phải ngủ 9 - 10 giờ, trung học cơ sở 7,5 - 8 giờ, trung học phổ thông là 7 giờ.

                                 Khoa SKMT& YTTH


Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 174
  • Trong tuần: 3,701
  • Tất cả: 132,784

                          TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU

 Cơ quan chủ quản: Sở Y Tế Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

 Địa chỉ: 19 Phạm Ngọc Thạch, Phường Phước Hưng, Tp. Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Điện thoại: 0254 3731 280      Email: cdcbrvt@gmail.com

 Ghi rõ nguồn http://brvtcdc.vn khi sử dụng thông tin trên Cổng thông tin này