Tại sao bác sĩ cho mẹ bầu xét nghiệm nước tiểu khi khám thai
Xét nghiệm nước tiểu gần như được thực hiện thường qui mỗi lần mẹ bầu khám thai định kỳ. Vậy tại sao cần thường xuyên thực hiện xét nghiệm này? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bạch cầu và nitrit trong nước tiểu là dấu hiện giúp phát hiện nhiễm trùng tiểu

Ở phụ nữ mang thai, nhiễm trùng tiểu không triệu chứng là vấn đề khá thường gặp. Xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện tình trạng này. Mặc dù không gây triệu chứng đường tiểu, nhưng trường hợp nhiễm trùng tiểu này có thể gây ra một số kết cục xấu cho thai kỳ nếu không được điều trị như: ối vỡ non, nhiễm trùng ối, chuyển dạ sinh non. Do đó, khi khám thai định kỳ, mẹ bầu sẽ được xét nghiệm nước tiểu nhằm phát hiện nhiễm trùng tiểu và điều trị kịp thời.

Đạm trong nước tiểu có ích trong việc phát hiện bệnh lý thận hoặc chẩn đoán tiền sản giật trong thai kỳ

Một bệnh lý thận tiềm ẩn chưa được phát hiện hoặc bệnh lý thận đang được theo dõi có thể diến tiến nặng lên trong thai kỳ. Do đó, xét nghiệm nước tiểu có thể giúp bác sĩ phát hiện và theo dõi bệnh lý thận trong suốt thai kỳ.

Ngoài ra, đạm trong nước tiểu kết hợp với tăng huyết áp là biểu hiện của tiền sản giật. Đây là một biến chứng nguy hiểm khi mang thai, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và thai. Do đó, tiền sản giật cần được phát hiện sớm nếu có và mẹ bầu có tiền sản giật cần một kế hoạch theo dõi và chấm dứt thai kỳ ở thời điểm phù hợp.

Đường và keton trong nước tiểu phản ánh tình trạng đái tháo đường

Phụ nữ mang thai rất dễ bị rối loạn dung nạp đường do các thay đổi sinh lý trong thai kỳ. Tình trạng này hay còn gọi là đái tháo đường thai kỳ có thể dẫn đến các ảnh hưởng xấu lên thai (bất thường tim thai) nếu không được điều chỉnh.

Khi lượng đường trong máu quá cao (vượt quá ngưỡng tái hấp thu của thận), đường sẽ xuất hiện khi xét nghiệm nước tiểu. Tuy nhiên, một số phụ nữ mang thai bình thường cũng có thể xuất hiện lượng nhỏ đường trong nước tiểu.

Keton trong nước tiểu tăng khi mẹ bầu có đái tháo đường nhưng không được kiểm soát tốt hoặc trong chế độ ăn có quá ít carbohydrate.

Một số chỉ số khác trong xét nghiệm nước tiểu nếu có bất thường cũng phản ánh tình trạng bất thường của mẹ. Ví dụ như nước tiểu quá cô đặc do mẹ bị thiếu nước...

Tóm lại, khám thai định kỳ rất quan trọng để bác sĩ kiểm tra tình trạng mẹ và thai. Bên cạnh các xét nghiệm máu, siêu âm, đo tim thai thì phân tích nước tiểu là một xét nghiệm không xâm lấn, an toàn, dễ thực hiện với chi phí rẻ nhưng rất hữu ích để phát hiện các tình trạng bất thường gây ảnh hưởng xấu cho thai kỳ.

Nguồn:http://tudu.com.vn

Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 61
  • Trong tuần: 3,331
  • Tất cả: 134,962

                          TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU

 Cơ quan chủ quản: Sở Y Tế Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

 Địa chỉ: 19 Phạm Ngọc Thạch, Phường Phước Hưng, Tp. Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Điện thoại: 0254 3731 280      Email: cdcbrvt@gmail.com

 Ghi rõ nguồn http://brvtcdc.vn khi sử dụng thông tin trên Cổng thông tin này