Vắc xin dịch vụ có tốt hơn vắc xin tiêm chủng mở rộng?

Vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng hay vắc xin dịch vụ trước khi đưa vào sử dụng đều phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, được kiểm định tính an toàn.

Bà Nguyễn Thuận Mai (TP. Vinh, Nghệ An): Xin hỏi ngoài các bệnh phải tiêm theo Chương trình TCMR thì trẻ em cần tiêm chủng những mũi gì nữa? Xin cung cấp thông tin về các bệnh cần tiêm từ lúc bé sơ sinh cho đến 3 tuổi và chủng loại vaccine?

Bộ Y tế trả lời: Hiện nay đã có hơn 30 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể dự phòng bằng vắc xin. Tại Việt Nam cũng đã có 12 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phổ biến có vắc xin dự phòng được triển khai miễn phí trong Chương trình TCMR. Theo lịch tiêm chủng sau:

- Trẻ sơ sinh tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B trong vòng 24h sau sinh, tiêm vắc xin BCG phòng bệnh lao.
- Trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi tiêm 3 mũi vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não mủ do vi khuẩn Hib và uống vắc xin phòng bại liệt.
- Trẻ 9 tháng tuổi tiêm 1 mũi vắc xin phòng bệnh sởi.
- Trẻ 18 tháng tuổi tiêm nhắc lại vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) và tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh sởi và bệnh rubella.
- Trẻ từ 1 đến 5 tuổi cần tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản: mũi thứ nhất tiêm khi trẻ 12 tháng tuổi, mũi thứ hai sau đó 2 tuần và mũi thứ ba tiêm sau mũi thứ hai 1 năm.

Các vắc xin trong Chương trình TCMR được tiêm chủng miễn phí.

Ngoài các vắc xin trong Chương trình TCMR, các bà mẹ có thể cho con mình đi tiêm chủng phòng các bệnh viêm phổi do phế cầu, tiêu chảy do vi rút Rota, thủy đậu, quai bị, viêm gan A, cúm… tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ phải trả tiền. Khi đưa trẻ đi tiêm chủng cần mang theo sổ/phiếu tiêm chủng để cán bộ y tế có chỉ định tiêm chủng phù hợp.

Ông Phạm Văn Linh (TP. Hồ Chí Minh): Con tôi giờ được 3 tháng, khi cháu hơn 1 tháng tôi cho cháu đi tiêm phòng 1 mũi VGSVB và 1 mũi phòng lao ở trạm y tế. Khi tiêm xong, tôi thấy vết tiêm phòng lao có vẻ như có sẹo hơi lồi, đến nay sau hơn 1 tháng chỗ đó sưng lên 1 chút và có mủ. Xin hỏi bé bị như vậy là do làm sao, có đáng ngại không? Khi tiêm về cháu bình thường, không sốt.

Bộ Y tế trả lời: Vắc xin phòng lao (BCG) là vắc xin sống giảm độc lực, vắc xin được tiêm trong da mặt ngoài phía trên cánh. Thông thường, sau tiêm vắc xin BCG phòng lao khoảng 2 tuần tại vị trí tiêm hầu hết sẽ có biểu hiện sưng đỏ và xuất hiện một vết loét. Sau khoảng 2 tuần, vết loét tự lành để lại một sẹo nhỏ có đường kính khoảng 5mm. Trường hợp con ông là biểu hiện bình thường của trẻ đã được tiêm vắc xin BCG phòng lao, ông có thể yên tâm không cần phải xử trí gì.

Bà Nguyễn Thị Việt Hằng (Hà Nội): Con tôi sinh ngày 26/9/2014, tiêm viêm gan B theo phác đồ 0-2-4. Cháu đã tiêm 3 mũi viêm gan B, mũi 1 ngày 25/9/2014, mũi 2 ngày 25/12/2014 (trạm y tế phường bảo cháu thiếu 1 ngày nên không tiêm vào ngày 25/11/2014 mà phải lùi 1 tháng), mũi 3 vào ngày 25/1/2015 (mũi này là y tế phường tiêm nhầm, đáng lẽ phải là 25/2/2015). Vậy xin hỏi mũi tiêm nhầm có tác dụng không, con tôi có phải tiêm lại từ đầu không? Mũi 4 tiêm nhắc lại khi nào? Khi con tôi được 10 tháng (25/7/2015), cháu phải tiêm sởi mũi 1 nhưng tháng đó cháu bị sốt, tháng sau cũng bị sốt nên chưa tiêm được. Vậy sắp tới tôi cho cháu tiêm theo Chương trình TCMR có được không, nếu tiêm theo Chương trình này thì có phải tiêm nhắc lại không hay tôi có thể cho cháu tiêm mũi tổng hợp quai bị - sởi - rubella? Các mũi nằm trong Chương trình TCMR thì mũi tiêm nhắc lại như thế nào?

Bộ Y tế trả lời: Lịch tiêm chủng vắc xin để phòng bệnh viêm gan B như sau: Trẻ em cần được tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24h sau sinh và tiêm 3 mũi vắc xin viêm gan B hoặc vắc xin phối hợp có thành phần kháng nguyên viêm gan B vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi, trong trường hợp trẻ không tiêm chủng đúng lịch vì bất cứ lý do gì thì cần được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau đó, không cần phải tiêm lại từ đầu.

Hiện tại con của bà Nguyễn Thị Việt Hằng được 10 tháng tuổi, vì vậy cháu cần được tiêm vắc xin sởi lần 1 để phòng bệnh sởi và tiêm vắc xin phối hợp để phòng bệnh sởi và rubella (vắc xin MR) vào lúc 18 tháng tuổi, các vắc xin này có trong Chương trình TCMR, bà hãy đưa cháu đến các trạm y tế xã, phường gần nhất để được tiêm miễn phí vắc xin trên.

Bà Bùi Quỳnh Anh (TP. Đà Nẵng): Lúc con tôi được 9 tháng tuổi, do dịch sởi bùng phát nên tôi đã cho bé chích một mũi sởi riêng lẻ. Hiện nay, bé được 12,5 tháng. Xin hỏi tôi có thể cho bé chích ngừa mũi 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella) được không? Nếu không được, tôi cần chích ngừa các mũi tiếp theo cho bé như thế nào?

Bộ Y tế trả lời: Con của bà Bùi Quỳnh An đã được tiêm 1 mũi vắc xin sởi, cháu cần được tiêm vắc xin sởi - rubella vào lúc 18 tháng tuổi trong Chương trình TCMR. Ngoài ra, các bà mẹ cũng có thể tiêm cho trẻ vắc xin sởi - quai bị - rubella tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ, vắc xin này chưa có trong Chương trình TCMR. Cần lưu ý khoảng cách các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng.

Bà Nguyễn Tố Tâm (Hà Nội): Xin hỏi những trường hợp nào được coi là "chống chỉ định" của việc tiêm phòng?

Bộ Y tế trả lời: Vắc xin là an toàn, có rất ít các trường hợp phải chống chỉ định, chỉ chống chỉ định với tiêm chủng trong những trường hợp sau:
- Trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin cùng loại lần trước.
- Trẻ có tình trạng suy chức năng các cơ quan (như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan....)
- Các trường hợp chống chỉ định khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, trước khi tiêm chủng các đối tượng tiêm chủng phải được cán bộ y tế khám sàng lọc và chỉ định tiêm chủng khi đủ điều kiện. Các bà mẹ cũng cần phối hợp với cán bộ y tế cung cấp các thông tin về tình trạng sức khỏe hiện tại, tiền sử tiêm chủng và phản ứng sau tiêm chủng của những lần tiêm chủng trước trước.

Ông Hà Quang Tiệp (Ninh Bình): Xin hỏi vắc xin dịch vụ có tốt hơn vắc xin miễn phí không?

Bộ Y tế trả lời: Hiện nay, một số bậc phụ huynh có suy nghĩ muốn sử dụng vắc xin phải trả tiền trong tiêm chủng dịch vụ, vì cho rằng vắc xin đắt tiền tốt hơn vắc xin miễn phí trong Chương trình TCMR. Thực tế, vắc xin trong Chương trình TCMR là do nhà nước phải trả tiền để mua và được các tổ chức quốc tế hỗ trợ. Vắc xin trong Chương trình TCMR hay vắc xin dịch vụ trước khi đưa vào sử dụng đều phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành; được kiểm định tính an toàn và hiệu quả chặt chẽ. Vì vậy không thể nói là "vắc xin dịch vụ tốt hơn vắc xin miễn phí" trong Chương trình TCMR.

Thực tế là trên 90% trẻ em dưới 1 tuổi đã được sử dụng các vắc xin trong Chương trình TCMR hàng năm. So với trước khi triển khai tiêm chủng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong Chương trình TCMR đã giảm rõ rệt, từ hàng chục đến hàng trăm lần. Một số bệnh đã được thanh toán và loại trừ: bệnh Bại liệt đã được thanh toán từ năm 2000, bệnh uốn ván sơ sinh đã được loại trừ từ năm 2005. Các bà mẹ hãy tin tưởng và đưa trẻ đi tiêm các vắc xin trong Chương trình TCMR. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.
 (Nguồn http://nihe.org.vn)

Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 216
  • Trong tuần: 3,743
  • Tất cả: 132,826

                          TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU

 Cơ quan chủ quản: Sở Y Tế Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

 Địa chỉ: 19 Phạm Ngọc Thạch, Phường Phước Hưng, Tp. Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Điện thoại: 0254 3731 280      Email: cdcbrvt@gmail.com

 Ghi rõ nguồn http://brvtcdc.vn khi sử dụng thông tin trên Cổng thông tin này